Độc đáo nghề làm đèn lồng thủ công lâu đời tại Hội An

09 Tháng 03 2022 | Đăng bởi: Trần Thị Diễm Hương

Nghề làm đèn lồng thủ công là một trong những nét văn hóa lâu đời vô cùng độc đáo tại phố Hội và góp phần đưa chiếc lồng đèn xinh xắn trở thành biểu tượng tự hào của Hội An đến với du khách thập phương.

Chiếc đèn lồng từ lâu luôn được xem như một biểu tượng xinh xắn của Hội An và thậm chí còn được du khách nhớ đến như một cách để nhận biết thành phố này giữa bao vùng miền khác. Điều này cũng rất dễ hiểu khi trải dài từ khắp các con phố, ngõ hẻm…tại đây đều được bao phủ bởi những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, hình dáng như một vật trang trí thân thuộc vừa có tác dụng làm đẹp cho nhà ở, cửa hàng…mà còn góp phần đưa nét văn hóa này phát triển ra quốc tế. Đặc biệt, nếu ghé thăm Hội An vào buổi tối thì khung cảnh những chiếc đèn được thắp sáng cộng hưởng với nhau chắc chắn sẽ khiến bạn phải choáng ngợp đấy.

Những chiếc đèn lồng trải dài khắp các con đường tại Hội An. Ảnh: Thu Hằng

Đèn lồng thường được sử dụng để trang trí cho các cửa tiệm tại phố Hội. Ảnh: Thu Hằng


Đèn lồng thường được sử dụng để trang trí cho các cửa tiệm tại phố Hội. Ảnh: Thu Hằng

Đèn lồng lung linh về đêm. Ảnh: Thu Hằng


Đèn lồng lung linh về đêm. Ảnh: Thu Hằng
Đèn lồng lung linh về đêm. Ảnh: Thu Hằng

Khi đến với Hội An chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp bởi số lượng đèn lồng được người dân tại đây sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như trang trí cho nhà ở, cửa tiệm của mình, mua bán các sản phẩm thủ công hay được trưng bày như một cách thể hiện nét văn hóa riêng biệt của vùng đất này…và tùy vào công dụng mà chiếc đèn lồng sẽ được mang hình dáng, màu sắc khác nhau để làm nổi bật được mục đích của chúng.

Các sản phẩm đèn lồng tuyệt đẹp. Ảnh: Thu Hằng

Để làm ra một chiếc đèn xinh xắn như vậy thì người thợ phải thực hiện rất nhiều thao tác công phu như uốn những que tre được vót tỉa thành các khung có hình tròn, hình chữ nhật…một cách chắc chắn, sau đó những mảnh vải lụa, giấy mang các màu sắc rực rỡ có in họa tiết, hoa văn vô cùng tinh xảo với các hình ảnh độc đáo như hoa sen, hoa đào…sẽ được dán lên các khung tre và may lại với nhau vô cùng tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo tay đến từng công đoạn. Thậm chí một vài nghệ nhân còn tự tay vẽ thủ công lên đèn lồng để tạo ra dấu ấn riêng cho mình. Chiếc đèn lồng sau khi được định hình sẽ được treo lên giá để keo khô và lắp thêm các chi tiết như đèn và vật dụng trang trí khác mới có thể hoàn thiện và bày bán đến với du khách.


Du khách khi đến với Hội An sẽ có cơ hội được ghé thăm các xưởng làm đèn lồng nổi tiếng trong thành phố, tiêu biểu như cơ sở sản xuất đèn lồng Phố…để có cơ hội được tự tay làm ra chiếc đèn lồng của riêng mình dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân cũng như mua về để làm kỉ niệm với phố Hội xinh đẹp, nhất định đừng bỏ lỡ trải nghiệm này nhé.

 

Bình luận
1 bình luận:
binh-luan

enculky

18/12/2022

Are they about to get blown out in the Windy City buying lasix

Viết bình luận:
0987366526